แนะนำการทำอาหารทานเองที่บ้าน (เหมาะกับคนที่ทำไม่เป็น) ได้สุขภาพด้วย

<< < (8/14) > >>

เล็ก@ครัวคุณวาสน์:
คนเปิดกระทู้ไปไหนไม่รู้ ผมยึดแล้วกระทู้นี้ .. เออว่าจะหาเมนูยาโด๊ปมาลงบ้างดีกว่านะ หมอนกอาจจะกลับมากระทู้นี้

ตำราอาหารเกลื่อนเมืองเลย แต่ก็ยังขายได้ตลอด.

ava:
พี่เล็กอยากทานน้ำยาใต้มากๆ  เคยทานครั้งนึงนานมากแล้ว

แม่เพื่อนทำให้ทานแบบไม่เผ็ดเพราะเพื่อนก็ทานไม่เผ็ด

กลิ่นของน้ำยาใต้ มันไม่เหมือนของภาคกลาง

จะถามว่ามันทำยากมากมายแค่ไหนค่ะ หาซื้อที่ไหนก็เผ็ดเหลือหลาย

เล็ก@ครัวคุณวาสน์:
น้ำยาปักษ์ใต้ มีน้ำยาป่า กับน้ำยากะทิ ผมชอบกินน้ำยาป่ามากกว่า น้าสะใภ้ของเมียผมทำอร่อยมาก อยู่แถวฯวัดเกาะก่อนถึงสายไหม  ผมบอกให้เมียไปเอาสูตรมาให้หน่อยไม่ยอมไปซะที  น้ำแกงไม่ข้น ใสๆ ไม่เผ็ดมาก แต่อร่อย  ขนมจีนใต้จะกินให้อร่อยต้องกินกับผักดองนะครับ กินกับผักดองอร่อยกว่ากินกับผักสดเป็นไหนๆ  ผัดกาดดอง ถั่วงอกดอง แตงกวาดอง ผัดเสี้ยนดอง มะละกอดอง ฯลฯ เอาไว้ว่างๆจะทำน้ำยาขนมจีนให้กิน น้ำยาขนมจีนผมเคยทำไปให้น้องๆที่บริษัทกินกัน ปกติจะเผ็ด..ถ้าไม่กินเผ็ดมากก็ลดปริมาณพริกแกงลงมาก็เท่านั้น

พริกแกงขนมจีนก็ใช้พริกแกงเผ็ดนี่แหละครับ เติมกระชายลงไปนิด เติมหอมแดงลงไปหน่อยก็ใช้ได้แล้ว แต่น้ำยาป่าดูเหมือนจะใช้เครื่องเทศในการทำพริกแกงน้อยกว่า(ผมยังไม่เคยทำ)   น้ำยาขนมจีนมันอร่อยตรงเนื้อปลาที่ใส่ลงไปด้วย ภาคกลางชอบใช้ปลาช่อน ทางใต้จะชอบใช้ปลาน้ำดอกไม้ตัวใหญ่ๆ (ที่ใต้เรียกว่าปลาสาก) แต่เวลาผมทำน้ำยาผมชอบใส่ปลากุเราเค็มลงไปด้วย..กุเราเค็มมันหอมดี.

Helen:
ขอบคุณมากครับ

เล็ก@ครัวคุณวาสน์:
เฮเลน ซื้อพริกขี้หนูสวนเลือกเม็ดเล็กนะครับ ถ้าได้พริกแก่ก็จะดี  (แต่เดี๋ยวนี้หายากมันเก็บกันซะก่อนแก่ทั้งนั้น) จะหอมและเผ็ดร้อน ดี,  ที่สำคัญอย่าลืมชิมด้วยว่ากลิ่นและรสชาติดีไหม

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว